Xem ngày Vía Thần Tài là ngày nào?

Từ lâu quan niệm dân gian cho rằng Thần Tài chính là vị thần đem đến may mắn cho gia đình. Vậy không biết ngày Thần Tài là ngày nào? Bài văn khấn và cách cúng ngày Vía Thần Tài ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở nội dung bài viết như sau đây. Để có thể giải đáp được những thắc mắc của mình ngày Vía Thần Tài năm 2018 2019 hay các năm khác là ngày bao nhiêu?

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài là gì?

Thần Tài theo truyền thuyết thì chính là Triệu Công Minh thuộc đời nhà Thương. Ông đã đi tu ở núi Chung Nam khi đắc đạo ông đã được làm Chính Nhất Huyết Đàn Nguyên Soái. Với nhiệm vụ là chuyên đi cứu bệnh trừ tà đuổi ôn dịch cho dân. Đồng thời nếu ai gặp điều gì oan ức đều nhờ sự giúp đỡ của bản thân ông. Những ai kinh doanh buôn bán thì cũng đều cầu xin để gặp được thuận lợi may mắn.

Cách cúng Thần tài vào ngày mùng 10 tháng giêng
Cách cúng Thần tài vào ngày mùng 10 tháng giêng

Mọi người thường vẽ ngoại hình ông là người có râu rậm, mặt đen, cưỡi cọp đen và tay cầm roi. Theo tương truyền của dân gian thì ông là Triệu Công Nguyên Soái hay Tài Bạch Tinh Quân. Họ vẽ ông ở trên một cái đĩa có chất liệu bằng kim loại nhằm để trên bàn thờ cúng.

Ngày vía Thần tài là ngày nào?

Chúng ta biết rằng ngoài ngày cúng Vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng âm. Tuy nhiên mọi người hàng tháng vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch để cúng Thần Tài. Nhằm có thể cầu xin lộc tài và may mắn trong tháng cho bản thân cùng gia đình. Từ đó nó đã trở thành thông lệ của người Việt.

Riêng ngày mùng 10 tháng giêng âm được coi là ngày Vía Thần Tài quan trọng nhất. Nguyên nhân là vào ngày này Thần Tài sẽ bay về trời. Lúc này tất cả những cửa hàng, công ty, gia đình, v.v. nếu có bàn thờ Thần Tài họ sẽ sắm lễ đủ đầy cúng lấy Vía Thần Tài. Để cầu xin được một năm làm ăn buôn bán phát tài phát lộc, thuận buồm xuôi gió.

Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

Khi đến ngày mùng 10 tết âm lịch thì mọi người mua lễ vật để cúng lấy Vía Thần Tài. Cụ thể sẽ bao gồm những lễ vật như sau đây

  • 1 bình hoa đồng tiền, hoa hồng hoặc hoa cúc
  • Mân ngũ quả
  • 5 cây nhang, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc
  • 1 đĩa gạo và 5 chum rượu
  • 1 đĩa muối hột, 1 miếng vàng bạc
  • 2 miếng vàng bạc
  • Một bộ tam sên gồm 1 hột vịt, 1 con cua hoặc tôm và 1 miếng thịt ba chỉ đều đã luộc.

Văn cúng ngày vía Thần Tài

Đến ngày Thần Tài Tết âm lịch mọi người sắm lễ vật để cúng Thần Tài. Trường hợp là văn phòng công ty hay cửa hàng thì có thể thực hiện ngay ở đấy. Khi thắp hương xong thì gia chủ đọc bài cúng như sau:

Kính lạy các ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
Con xin được kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
Con kính lạy các Thần Tài vị tiền
Con lại xin kính lạy các ngài Thổ Địa và Thần linh đang cai quản nơi này.

Tín chủ con là:……………………… Tuổi:……..
Ngụ tại ………………………………
Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…… (âm lịch).

Tín chủ con sắm lễ vật, trà quả, hương hoa cùng với một số thứ thành tâm bày ra trước án. Kính mời ngài Thần Tài tiền vị với chư vị Tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài chứng giám lòng thành, thương thụ hưởng vật lễ độ trì cho tín chủ con được bình an. Cầu mong cho mọi thứ được tốt lành, lộc tài tăng tiến sở nguyện tòng tâm.

Chúng con trước án kính lễ cùng lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.

Ngày Vía Thần Tài là vào ngày nào? Ngày vía Thần tài nên làm gì? Chắc hẳn qua nội dung trên đây thì các bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình. Đồng thời biết được cách cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng giêng gồm những gì? Từ đó có sự chuẩn bị thật chu đáo nhằm mang lại may mắn về lộc tài cho bản thân.

Loading...

Kết nối tới Cộng động tử vi - phong thuỷ để cập nhật chia sẻ cùng những người yêu thích Tử vi - Phong thủy.